Trẻ em vào bếp: 3 lí do vì sao trẻ nên nấu ăn

Có nhiều lí do vì sao chúng ta thích nấu ăn một mình trong nhà bếp. Đơn giản là vì nó sẽ nhanh hơn khi không bị những bàn tay nhỏ nhắn làm cho mọi thứ rối tinh lên; nhất là đối với những ngày có lịch trình bận rộn, thì việc này lại càng dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên với trẻ em, nấu ăn là một kỳ công. Đó là cơ hội cho trẻ để trí tưởng tượng của mình tự do bay bổng, khám phá những kỹ năng và kinh nghiệm mới, và thực hành cách làm việc nhóm, mà không bị bất kỳ phán xét hay áp lực nào.

Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo

Các công thức nấu ăn rất giống các trò chơi ghép hình. Quá trình này đòi hỏi phải động não ở tất cả các công đoạn, từ chuẩn bị thứ tự các nguyên liệu và thao tác, đến triển khai và đánh giá kết quả cuối cùng (nếm thử!). Hãy khuyến khích con bạn sử dụng trí tưởng tượng và kinh nghiệm để hiểu rõ hơn về quy trình. Nếu chúng muốn thêm gấp đôi lượng sữa, cứ để chúng làm. Nếu chúng muốn dùng sô-cô-la trắng thay vì sô-cô-la sữa, cũng không sao. Bằng cách tự quan sát những gì diễn ra, trẻ sẽ bắt đầu học các kỹ năng đáng giá để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Tự tin và có trách nhiệm

Nấu ăn là cách tuyệt vời để thúc đẩy sự tự tin và giúp trẻ cảm thấy mình quan trọng với gia đình. Giao cho trẻ nhiệm vụ để chuẩn bị một bữa ăn (dĩ nhiên là với sự hỗ trợ một phần từ bạn!) sẽ nâng cao lòng tự trọng của trẻ và cho trẻ thấy rằng sự đóng góp của chúng là cần thiết. Đó cũng là cơ hội tốt để cho trẻ thấy hiệu quả của việc làm việc theo nhóm. Phối hợp với nhau trên những công thức, sắp xếp phần ăn cho các thành viên khác, và cùng ngồi quanh bàn ăn để thưởng thức thành quả cuối cùng sẽ dạy cho trẻ sức mạnh và mặt tích cực của việc chia sẻ – là trung tâm của một cuộc sống xã hội hạnh phúc.

Ăn uống lành mạnh và đủ dưỡng chất

Thật ngạc nhiên biết bao khi một đứa trẻ biếng ăn chịu thử một món ăn do chúng tự nấu. Trao cho trẻ cảm giác làm chủ những gì chúng muốn đưa vào miệng có thể là cách tuyệt vời để trẻ tận dụng sự sáng tạo và kiểm chứng những thực phẩm lành mạnh. Hãy xem nhà bếp không chỉ là nơi để trẻ vui chơi, mà còn là nơi để học về những vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển hạnh phúc và khoẻ mạnh. Giải thích cho trẻ hiểu tại sao chúng ta cần ăn những thực phẩm nhất định, lợi ích từ những thực phẩm đó, những nguyên liệu nào có thể kết hợp tốt với nhau, và như thế nào là một bữa ăn cân đối.

Biết đâu đấy! Với tất cả những khoảnh khắc sáng tạo, khám phá và học hỏi trong nhà bếp, đứa con bé bỏng của bạn sẽ phát minh ra một công thức bánh yêu thích khác cho gia đình, và thậm chí có thể trở thành Siêu đầu bếp tiếp theo…

Làm thế nào để giúp con bạn khám phá niềm đam mê của chúng

Làm thế nào để giúp con bạn khám phá niềm đam mê của chúngĐam mê và sức mạnh là những phẩm chất bên trong khiến chúng ta phấn khích và có động lực để làm những gì chúng ta yêu thích. Cũng giống như người lớn, trẻ em xác định và phát triển những sở...