Đây là lí do tại sao bạn cần ít nhất 8 cái ôm mỗi ngày

Follow by Email
Facebook

Bạn có thể ôm để thể hiện tình yêu thương đối với gia đình và bạn bè. Bạn cũng có thể ôm người khác để chào hỏi hoặc nói lời tạm biệt. Nhưng bạn có biết hành động đơn giản đó đã được khoa học chứng minh là sẽ giúp gia tăng mức độ hạnh phúc của bạn? Ôm và âu yếm có rất nhiều tác dụng tích cực; từ việc giảm căng thẳng một cách tự nhiên, đến tăng cường tình cảm và sự gắn kết với những người yêu thương. Chúng tôi sẽ giải thích các lý do chi tiết và truyền cho bạn nguồn cảm hứng để đạt được ngưỡng 8 cái ôm mỗi ngày!

Ôm giúp cho tim khoẻ mạnh

Khi chúng ta ôm, cơ thể sẽ kích hoạt một hóc-môn có tên gọi là oxytocin. Đây là hoá chất giúp bạn cảm thấy ấm áp và lâng lâng trong người. Nó còn được gọi là “hóc-môn kết nối” vì nó làm gia tăng cảm giác cam kết và gắn bó giữa con người, đặc biệt là giữa mẹ và bé sơ sinh. Nó cũng tạo ra một hiệu ứng lan toả khắp cơ thể, giúp cho tim đập chậm lại. Vì vậy hãy ôm đi!

Ôm giúp trẻ trưởng thành tốt hơn sau này

Khi thiếu đi những tương tác về mặt vật lý, trẻ em sẽ rơi vào một trạng thái gọi là ‘lỗi phát triển’ (failure to thrive). Đó là lí do vì sao những tiếp xúc và tương tác cơ thể rất quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là những năm đầu đời. Chúng ta đều biết rằng không gì có thể làm dịu cơn giận của một đứa trẻ nhanh hơn một cái ôm thật chặt của người mẹ!

Ôm là cách đơn giản để cho con bạn biết bạn yêu chúng đến nhường nào, thậm chí là ngay sau những khoảnh khắc ‘nảy lửa’. Ôm có thể truyền tải thông điệp “Mẹ yêu con, con là một phần trong trái tim mẹ và mẹ sẽ bảo vệ con” mà bạn không cần phải nói ra. Những cái ôm sẽ xây dựng lòng tin và tăng cường uy tín với trẻ, giúp chúng cởi mở hơn để học hỏi những điều mới, và mở ra một con đường trung thực và rõ ràng với gia đình và bạn bè.

Ôm cũng quan trọng không kém với người lớn!

Đang bị căng thẳng? Một cái ôm có lẽ là điều bạn cần để bình tĩnh và khoẻ khoắn trở lại. Khi chúng ta ôm nhau, thời gian sẽ ngừng lại cho khoảnh khắc đó. Một cái ôm thực sự sẽ giúp chúng ta trút bỏ căng thẳng để hiện diện thực sự trong một vài giây đó. Nhờ vậy chúng ta có thể nhìn lại chính mình và đánh giá lại cảm xúc bên trong, cả về tình cảm và lí trí. Mỗi lần cơ thể giải phóng oxytocin, nó sẽ khởi động lại với nhiều năng lượng và ít căng thẳng hơn; và vì vậy giúp chúng ta có được một đêm ngon giấc hơn sau một ngày mệt mỏi.

Trong thế giới kỹ thuật số bận rộn ngày nay, thật khó để nhớ rằng ôm là một phần quan trọng đối với sức khoẻ và hạnh phúc của chúng ta. Với trẻ em, việc tạo kết nối cảm xúc thông qua một vòng tay giúp xây dựng lòng tin cho trẻ theo thời gian; còn với người lớn, nó giúp chúng ta sống với hiện tại và giảm bớt căng thẳng để có một cuộc sống an lành hơn. Vậy sao bạn còn chưa ôm người mình yêu thương ngay hôm nay đi?! Không có ai để ôm? Đừng lo! Ôm chính bạn cũng có thể tạo ra cảm giác an toàn, khoẻ khoắn và gia tăng sự tự tin đấy.

Làm thế nào để giúp con bạn khám phá niềm đam mê của chúng

Làm thế nào để giúp con bạn khám phá niềm đam mê của chúngĐam mê và sức mạnh là những phẩm chất bên trong khiến chúng ta phấn khích và có động lực để làm những gì chúng ta yêu thích. Cũng giống như người lớn, trẻ em xác định và phát triển những sở...